เกร็ดความรู้ เกี่ยวกับสุขภาพ

ความรู้พื้นฐาน
ความรู้พื้นฐานที่ควรรู้
เกี่ยวกับการลดความอ้วน
โภชนาการ
ความรู้เกี่ยวกับ
โภชนาการ
ออกกำลังกาย
ความรู้เกี่ยวกับ
การออกกำลังกาย
basic

ความรู้พื้นฐาน

thumbnail
thumbnail
มีอะไรในเวบของเราบ้าง? รู้จักวิธีดูแลตัวเองด้วยวิธีที่ง่ายๆแต่ได้ผล เรียนรู้การเปลี่ยน Lifestyle แบบที่ดีต่อสุขภาพโดยเน้นที่หลักโภชนาการและการออกกำลังกายแบบเฉพาะเจาะจงตามเป้าหมายของท่าน
thumbnail
thumbnail

เพื่อนๆรู้หรือไม่ว่าไขมันในร่างกายของเรามีหลายชนิดด้วยกัน บางชนิดมีประโยชน์มาก แต่บางชนิดมีโทษถึงแก่ชีวิต มารูุ้จักและป้องกันไขมันที่เรียกว่า Visceral Fat ไขมันที่อันตรายที่สุดกันเถอะครับ

thumbnail
thumbnail

Self-Myofascial Release (SMR) คือเทคนิคการกดจุดด้วยตนเองที่สามารถช่วยให้คุณเพิ่มความยืดหยุ่นของร่างกาย เพิ่มช่วงการเคลื่อนไหว ช่วยรักษาอาการเจ็บปวดเรื้อรัง เช่น ปวดหลัง ปวดไหล่

thumbnail
thumbnail

การเริ่มต้นดูแลตัวเองอาจจะไม่ใช่เรื่องง่าย  มีความเชื่อมากมายที่บอกเล่ากันปากต่อปากหรือในอินเทอร์เนตที่ฟังดูดี แต่กลับไม่เป็นความจริง มาดูกันว่าอะไรคือ 10 ความเข้าใจผิดที่เจอบ่อยๆ และข้อมูลที่ถูกต้องคืออะไร

thumbnail
thumbnail

เคยไหมครับ บางครั้งเราควบคุมอาหารอย่างเคร่งครัด ออกกำลังกายทุกวัน ขา เอว ลดลง เสื้อผ้าใส่ได้พอดีขึ้น แต่น้ำหนักเรากลับไม่ลดลงเลย แท้จริงแล้วเครื่องชั่งน้ำหนักไม่ใช่ตัววัดที่ดีที่บอกว่าเราอ้วนหรือผอมลง

thumbnail
thumbnail

ก่อนอื่นเรามาดูก่อนว่าเราสร้างพลังงานมาได้อย่างไรนะครับ ร่างกายของเราได้รับพลังงานจากทั้งหมด 3 แหล่งด้วยกัน คือ คาร์โบไฮเดรต ไขมัน และ โปรตีนครับ เมื่อร่างกายของเราต้องการพลังงาน

food

โภชนาการ

thumbnail
thumbnail

เพื่อนๆเคยกินเนยถั่วไหมครับ? บางท่านอาจจะไม่เคยคิดจะกินมาก่อน แต่อีกหลายๆท่านคงจะชื่นชอบในรสชาติของมัน ในจำนวนแคลอรี่ที่สูงนี้ เนยถั่วมีประโยชน์ที่ซ่อนอยู่มากมายทีเดียว

thumbnail
thumbnail

อะไรที่ไม่ได้งอกจากดิน อะไรที่ขยับไม่ได้ อาจไม่ดีต่อเรา Clean Diet คือการเลือกกินอาหารที่ผ่านกระบวนการแปรรูปมาน้อยที่สุด หรืออีกนัยหนึ่งคือยิ่งอยู่ในรูปธรรมชาติมากเท่าไรยิ่งดี หมายความว่าให้หลีกเลี่ยง อาหารฟาสฟูด

thumbnail
thumbnail

มาทำความรู้จักกับไขมันชนิดต่างๆ ทั้งพวกดีและพวกร้าย อาหารชนิดไหนกินแล้วเสี่ยงกับการเป็นโรคหัวใจ อาหารชนิดไหนมีเป็นประโยชน์อย่างมหาศาล ทำความรู้จักเพื่อเลือกรับไขมันที่เหมาะกับเราได้เลย

thumbnail
thumbnail

ไขมันหนึ่งกรัมมี 9 แคลอรี่ ในขณะที่โปรตีนและคาร์โบไฮเดรตในน้ำหนักที่เท่ากันมีเพียง 4 แคลอรี่อีกทั้งเมื่อพูดถึงการย่อยสารอาหารแล้ว คาร์โบไฮเดรตและโปรตีนต้องแบ่งพลังงาน 25% จากที่ได้รับมาเป็นพลังงานในการย่อย ในขณะที่ไขมันใช้พลังงานแค่ 3% ในการย่อยเท่านั้น

thumbnail
thumbnail

เมื่อเรารับประทานอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตเข้าไป ร่างกายทำการจะย่อยคาร์โบไฮเดรตนั้นเป็นน้ำตาลกลูโคส และดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดไปเป็นนำไปใช้เป็นพลังงานให้ส่วนต่างๆ ในร่างกายต่อไป อาหารแต่ละชนิดนั้นใช้เวลาในการย่อยจากคาร์โบไฮเดรตไปเป็นน้ำตาลต่างกัน

exercise

ออกกำลังกาย

thumbnail
thumbnail

คุณมีกีฬาหรือกิจกรรมที่คุณชอบอยู่ในใจไหมครับ? บทความนี้จะทำให้คุณรู้ว่า คุณสามารถนำเวทเทรนนิ่งมาช่วยในทำให้คุณเก่งขึ้นกับกีฬาโปรดของคุณได้อย่าง ไร เชิญติดตามครับ..

thumbnail
thumbnail

Deep Squat หนึ่งในท่าออกกำลังกายที่ดีมาก แต่หลายคนไม่ยอมทำเพราะกลัวเจ็บ มาค้นหาความจริงว่าท่านี้มีดีอย่างไร และมีผลเสียต่อร่างกายจริงหรือ?

thumbnail
thumbnail

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่กระโดดข้ามไปยังการออกกำลังกายอย่างหนักเลยโดยที่ ไม่มี การวอร์มอัพก่อน และหยุดทันทีเมื่อออกกำลังกายเสร็จโดยไม่มีการคูลดาวน์ ลองอ่านสิ่งที่ผมจะเขียนต่อไปนี้ดูครับ มันอาจทำให้คุณเปลี่ยนใจได้

thumbnail
thumbnail

รู้จักกับท่า Plank ท่าออกกำลังกายหน้าท้องที่หลายคนมองข้าม นอกจากจะทำให้หน้าท้องแบนราบแล้ว ยังมีประโยชน์ต่อความแข็งแรงแกนกลาง และระบบโครงสร้างของกระดูกสันหลังอีกด้วย

thumbnail
thumbnail

บทความนี้เขียนขึ้นมาเนื่องจากมีเพื่อนสมาชิกชื่อคุณ Nee ส่งอีเมลมาถามผมว่า ไอ้เจ้าตารางวิธีลดน้ำหนักที่อยู่ในเวบเนี่ย ถ้าทำตามทุกอย่างจะลดได้จริงๆ รึเปล่า? มาหาคำตอบไปด้วยกันครับ

thumbnail
thumbnail

มี หลายคนบอกผมว่า “เฮ้ย จะออกกำลังกายไปทำไม แค่จำกัดการกินให้พอเหมาะก็ผอมได้น่า” หรือ “ฉันไม่อยากให้ร่างกายใหญ่โตไปด้วยกล้ามเนื้อ ดังนั้นการออกกำลังกายไม่จำเป็นหรอก” หรือ “ออกกำลังตั้งชั่วโมง แคลอรี่เบิร์นไปแค่ 300 เอง สู้ควบคุมการกินเอาดีกว่า”

thumbnail
thumbnail

ทุกวันนี้เราได้ยินได้ฟังโฆษณาเกี่ยวกับการลดไขมันจากสื่อหลากหลายรูปแบบมากขึ้นเรื่อยๆ ผลิตภัณฑ์หลายตัวได้ผลดีแต่อีกส่วนมากก็ให้ข้อมูลหลอกลวงที่ผิดๆ