food

Glycemic Index กุญแจสู่การคุมน้ำหนัก

Glycemic Index กับการควบคุมน้ำหนัก

เนื่องจากอาหารที่มีค่า GI สูงจะถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดได้อย่างรวดเร็วมาก นั่นหมายความว่าร่างกายได้พลังงานอย่างรวดเร็วเช่นกัน ดังนั้นข้อดีคือเมื่อคุณทานอาหารจำพวกนี้เข้าไป ไม่ต้องรอนานครับ มีแรงทันทีเลย คงเคยเป็นใช่ไหมครับ เวลาหมดแรงแล้วได้กินน้ำหวานหรือลูกอมแล้วรู้สึกประปรี้กระเปร่าขึ้นอย่างรวดเร็ว

ฟังแล้วเหมือนดีใช่ไหมครับ แต่อาหาร GI สูงเป็นศัตรูตัวฉกาจสำหรับผู้ที่กำลังควบคุมน้ำหนักเลยล่ะ เพราะพลังงานที่ได้มาจะหมดไปในเวลาอันสั้น สาเหตุเป็นเพราะว่าอาหารที่มีค่า GI สูงทำให้จำนวนน้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว การที่มีน้ำตาลในเลือดมากไม่ดีครับ เคยเห็นน้ำเชื่อมที่เอาไว้ใส่ขนมหวานหรือเปล่า มันข้นใช่ไหมครับ เลือดของเราก็เหมือนกัน ถ้ามีน้ำตาลมากเกินไปมันจะข้นทำให้ไหลเวียนได้ลำบาก ร่างกายจึงหาวิธีแก้โดยการส่งฮอร์โมนตัวหนึ่งที่ชื่อ อินซูลิน ออกสู่กระแสเลือด(ผู้ที่เป็นเบาหวานคงคุ้นเคยกันดี) เจ้าฮอร์โมนตัวนี้มีหน้าที่ลำเลียงน้ำตาลไปยังเซลล์ต่างๆของร่างกาย ถ้าเปรียบก็เหมือนกับ Taxi นั่นแหละครับ โดยมีน้ำตาลเป็นผู้โดยสาร และเซลล์ต่างๆเป็นจุดหมายนั่นเอง

Insulin นำกลูโคสเข้าสู่เซลล์

เพื่อป้องกันไม่ให้เลือดข้นเกินไป ดังนั้นยิ่งน้ำตาลในเลือดมีสูงเท่าไร ฮอร์โมนอินซูลินก็ยิ่งถูกส่งออกมามากเท่านั้น ปัญหาที่ตามมาก็คืออินซูลินหลายตัวแย่งกันเอาน้ำตาลไปเลี้ยงเซลล์ต่างๆจนหมดอย่างรวดเร็ว

แน่นอนข้อดีคือเราจะรู้สึกกระปรี้กระเปร่าแทบจะทันที แต่ข้อเสียล่ะ เมื่อน้ำตาลถูกนำไปใช้เร็ว มันก็หมดไปอย่างรวดเร็วเช่นเดียวกัน และเมื่อน้ำตาลในกระแสเลือดต่ำเราก็จะหิวอีกใหม่ยังไงล่ะครับ!!

ใช่แล้วครับ เราจะหิวหลังจากกินเค้กทั้งถาดเพียงแค่ 3-4 ชั่วโมงเท่านั้น เป็นฝันร้ายสำหรับคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนักเลยทีเดียว

พบกับทางสว่าง อาหารที่มีค่า GI ต่ำ

การลดน้ำหนัก(ลดความอ้วน) พูดง่ายๆก็คือ การกินให้น้อยกว่าแรงที่ออก เมื่อเรากินไม่พอกับที่ร่างกายต้องการ มันก็จะนำไขมันที่เก็บไว้ตามพุงอ้วนๆไปเผาผลาญ เราจึงผอมลงได้ในที่สุด

ดังนั้นถ้ามีอาหารชนิดหนึ่งที่แม้เราจะกินในจำนวนน้อย แต่อิ่มมากและให้พลังงานกับเราได้นาน เราก็จะลดพุงได้อย่างง่ายดายถูกไหมครับ (กินปริมาณน้อย + อิ่มนาน  = รับแคลอรี่รวมต่อวันน้อยลง)

"อาหารขั้นเทพชนิดนั้นก็คือ อาหารที่มีค่า GI ต่ำ นั่นเอง!!"

อาหารที่มีค่า GI ต่ำจะใช้เวลาในการแปลงจากคาร์โบไฮเดรตไปเป็นน้ำตาลกลูโคสนานมาก ข้อดีของมันก็คือ เมื่อมันค่อยๆถูกย่อย ร่างกายก็จะค่อยๆได้รับพลังงานครับ จึงทำให้เรารู้สึกหิวยากขึ้นเพราะน้ำตาลกลูโคสจะถูกส่งเข้าไปสู่กระแสเลือดทีละนิดๆ นี่จึงเป็นสาเหตุที่มันเหมาะสำหรับคนที่ต้องการจะลดน้ำหนักอย่างที่สุด เพราะแม้จะกินในปริมาณที่น้อยกว่าอาหาร GI สูง ก็ทำให้เราอิ่มได้นานกว่า (แถมอาหารที่มีค่า GI ต่ำ มักจะมีไฟเบอร์สูง ซึ่งประโยชน์อย่างหนึ่งของไฟเบอร์คือมันสามารถดึงไขมันออกจากระบบทางเดินอาหารได้)

แน่นอนครับ กินในปริมาณน้อยกว่าก็หมายถึงได้รับแคลอรี่น้อยกว่า อิ่มนานกว่าก็หมายถึงไม่ต้องรับแคลอรี่เพิ่มโดยไว และที่สำคัญที่สุดให้พลังงานอย่างยาวนานกว่า ทำให้มีแรงออกกำลังกายได้นานขึ้น ทั้งหมดนี้ส่งผลให้อาหารที่มีค่า GI ต่ำเหมาะกับทั้งผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักนั่นเอง

comments powered by Disqus